ชมการสร้างบ้านหลังแรกในชีวิต ของ คุณ สมาชิกหมายเลข 3946396 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เปลี่ยนบ้านไม้เป็นบ้านปูนเปลือยชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เนื้อที่ 136 ตารางเมตร งบ 5 แสนบาท รวมเวลาสร้างประมาณ 5 เดือนเศษ เป็นประสบการณ์สร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ที่น่ารักและอบอุ่นมากทีเดียว
สวัสดีค่ะนี่เป็นกระทู้รีวิวแรกของเรา ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยนะคะ ตั้งใจจะมาแบ่งปันประสบการณ์ในการสร้างบ้านหลังแรก ที่เราตั้งใจไว้ว่าจะสร้างบ้านก่อนอายุ 30 ให้พ่อกับแม่ให้ได้ บ้านหลังนี้สร้างบนที่ดินของพ่อกับแม่ค่ะ ปลูกผักและผลไม้ซะส่วนใหญ่ บ้านหลังเก่าเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ค่อนข้างเก่าและแคบมาก ๆ เอาไว้นอนอย่างเดียวจริง ๆ นอกนั้นไว้เก็บของค่ะ 555+
หลังจากที่มีความคิดอยากมีบ้านขึ้นมาก็ปรึกษาพ่อกับแม่ เตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้วก็ยื่นกู้ธนาคารออมสินและรออนุมัติ (รอประมาณ 1 เดือน) เรา พ่อ และแม่ ต่างคนต่างก็มีแบบบ้านในใจกว่าจะตกลงกันได้ลงตัว เล่นเอาปวดหัวไปตาม ๆ กันเลยค่ะ
บ้านหลังนี้พ่อและน้าสร้างเอง มีจ้างช่างแถวบ้านบ้าง เริ่มสร้าง 17 พฤศจิกายน 2559 – 8 พฤษภาคม 2560 ใช้ระยะเวลา 5 เดือนเศษ เนื้อที่ตัวบ้าน 136 ตารางเมตร ประมาณงบการสร้างไว้ที่ 5.5 แสนบาท (ยื่นกู้บ้านได้ 620,000) **พยายามให้บานปลายน้อยที่สุด**
– ภาพบ้านหลังเก่าอายุอานามก็ปาไป 20+
– บ้านหลังนี้ไว้ใช้เก็บของจริง ๆ 555+
– เตรียมเอกสารยื่นกู้

– อันนี้แบบบ้านค่ะ พื้นที่ตัวบ้าน 136 ตารางเมตร 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ
– และแล้วก็ถึงเวลารื้อ
– ตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่
– ขุดหลุมฐานราก เพื่อช่วยรับน้ำหนักโครงสร้างตัวบ้าน
– ทำพิธียกเสาเอกเอาฤกษ์เอาชัยกันค่ะ
– มัดเหล็กฐานรากและเสา มัดกันเองเอ้าเร่งมือหน่อย
– งานเทพื้นค่ะ
– ช่างใหญ่มาตรวจงาน ฝากรอยประทับไว้เรียบร้อย
– หน้าบ้านแต่งเสาไม้ 2 ต้น เอามาจากบ้านหลังเก่า
– ต่อไปเป็นขั้นตอนการก่อผนังนะคะ รูปนี้บริเวณหน้าบ้าน
– ห้องโถงห้องนี้ตั้งใจจะทำผนังโชว์แนว 1 ด้าน
– บริเวณห้องโถง ประตูด้านหลังทำเป็นเฉลียงหลังบ้านปูพื้นด้วยไม้คอนวูด
– ห้องน้ำกลางแจ้งหลังคาเปิดโล่ง ขัดใจพ่อกับแม่ไม่น้อย 555+
– ต่อไปเป็นงานฉาบค่ะ บางขั้นตอนอาจจะไม่ได้ถ่ายเพราะว่า เจ้าของกระทู้ทำงานอีกที่ ได้แวบ ๆ มาดูก่อนเข้างานช่วงเช้าบ้าง หลังเลิกงานบ้าง (มืดพอดี…)
– ต่อไปเป็นงานไฟ เดินแบบท่อลอยนะคะ เพื่อเป็นจุดเด่นในการแต่งบ้านสไตล์นี้ ช่างไฟก็มีฝีมือ มีความละเอียดในการเดินสายไฟมาก ๆ ค่ะ
– งานกระเบื้องมาแล้ว ที่ห้องนอนพ่อกับแม่ค่ะ ห้องตรงกลางเชื่อมระหว่างห้องนอนกับห้องโถง และห้องน้ำค่ะ (นายใหญ่มาตรวจงานอีกแล้ว ไม่ตั้งใจจะถ่ายติดนะคะ แต่เขาตามทุกก้าวจริง ๆ 555+)
– งานติดฝ้าค่ะ
– ต่อไปเป็นงานติดหน้าต่าง-ประตูนะคะ ใช้อะลูมิเนียมสีดำจะได้ตัดกับตัวบ้าน ประตูไม้สน นั่งทาสีเคลือบไม้กันเอง
– ช่างใหญ่ตัวจริงมาตรวจงานค่ะ (มองข้างหลังยังหล่อ…วี้ดวิ้ว)
– อันนี้เป็นชานหลังบ้านค่ะ ช่างใหญ่เอาไว้นอนดูดาว
– ผนังโชว์แนว ตอนแรกนั่งปั้นดินกันเองเนื่องจากพ่อเคยทำอิฐมาก่อน ปั้นไปเเตกไป T.T สุดท้ายท้ายสุดไปซื้ออิฐมาก่อ ตกก้อนละ 2.50 บาท ไปซื้ออย่างไว 555+ หมดไป 3,600 บาท
– นั่งทาเอ 100 เคลือบผนัง จนเที่ยงคืนกว่าจะเสร็จ มึน ๆ เริ่มคุยกันไม่รู้เรื่อง
– ผ้าม่านเจ้าของกระทู้ไปซื้อผ้ามาเอง ตก 120 บาท/เมตร ให้ป้าเย็บให้ แล้วเอาไปตอกตาไก่ร้านแถวบ้าน รวมทั้งหมดหมดไปประมาณ 6 พันนิด ๆ
– ผนังโชว์แนวกะว่าจะเอาแขวนกรอบรูป
– ชุดโต๊ะให้น้าทำให้ ซื้อเหล็กกล่องกับไม้มาเอง ชุดนี้ราคาไม่ถึงพัน
– ตรงนี้ตั้งใจไว้วางโต๊ะอาหาร เอาจริง ๆ ไม่มีใครขึ้นมากินเลยค่ะ พากันไปนั่งกินหน้าบ้านกันหมด
– ทางลงหลังบ้าน




– ข้างบ้าน


– สวนน้อย ๆ ของแม่ช่างขัดใจจริง ๆ ตอนแรกเจ้าของกระทู้ตั้งใจเอาต้นโมกมาปลูก หลังจากเปิดศึกแย่งชิงสวนน้อย ๆ สุดท้ายแม่ก็ได้ไปค่ะ บันไดก็ไม่ได้ตามแบบ พ่อแอบทำเอง
– คุณเห็นอะไรในภาพนี้ (มุมขวาล่าง 555+)

– เตรียมทำพิธีขึ้นบ้านใหม่
– หลานน้อยมาจองไมค์แต่หัววันเลยจ้า
– เสานี้เตรียมไว้ให้เพื่อน ๆ โดยเฉพาะค่ะ

– บ้านเจ้าของกระทู้ไม่ค่อยเน้นตกแต่งเท่าไร เรียบ ๆ ง่าย ๆ ธรรมดาตามงบประมาณค่ะ
สรุปค่าใช้จ่ายนะคะ
งบประมาณการสร้างบ้านทั้งหมด 550,000 บาท (ทั้งหมดรวมค่าเเรงช่างเเล้ว ส่วนค่าเเรงพ่อกับเเม่ให้เป็นบ้านหลังนี้เลยค่ะ) เเบ่งเป็น
1. งานโครงสร้าง ฐานราก เสา พื้น (รวมค่ารื้อบ้านเดิม) 103,500 บาท
2. งานโครงหลังคา งานก่อ 152,000 บาท
3. งานฉาบ ปูกระเบื้อง ไฟ ฝ้า งานสี สุขภัณฑ์ 186,000 บาท
4. งานประตูไม้ ประตูหน้าต่างอะลูมิเนียม มุ้งลวด ผ้าม่าน ตกแต่งอื่น ๆ 108,500 บาท
***ถ้าสงสัยหรือสนใจอะไรหลังไมค์ถามกันได้นะคะ คงต้องจบการรีวิวเพียงเท่านี้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ***
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 3946396 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม