สุดฮือฮา!! วัดใหญ่ในอินเดีย พบเส้นผมนักแสวงบุญ “เปรียบดั่งทองคำ” สร้างรายได้มหาศาล จากผู้มาแสวงบุญ!!



ประเทศอินเดีย เป็นประเทศที่มีประชากรเยอะที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก ในจำนวนนั้นกว่า 85เปอร์เซ็น นับถือศาสนาฮินดู และที่สำคัญมีผู้บวชพระจำนวนมากมาย และการบวชนั้น ต้องโกนผม และนี่เองที่ทำให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้น นั่นคือเส้นผมของเหล่านักแสวงบุญกลับทำรายได้มากมายเข้าประเทศอย่างที่เล่ามา อินเดีย เป็นประเทศที่ส่งออกวิกผมมากที่สุดในโลก เพราะ เนื่องจากคนอินเดียไม่นิยมการย้อมผมด้วยสารเคมี และนี่เองคือจุดแข็งบวกกับเส้นผมที่ไหลมาเทมาจำนวนมากมายนับไม่ถ้วน

และหนึ่งในข้อมูลของวัดแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย คือ วัด Venkateswara Temple ในรัฐอานธรประเทศของอินเดีย ถือว่าเป็นแหล่งผลิตเส้นผมอันดับต้นๆของประเทศ เนื่องจากเป็นวัดที่มีชื่อเสียง มีนักแสวงบุญมากมายหลั่งไหลเข้ามาโกนหัวไม่ต่ำกว่าวันละ หนึ่งหมื่นคน

สิ่งเหล่านี้ที่ว่ามาในข้างต้นบวกด้วยกับความเชื่อเก่าแก่ของอินเดีย คือ ครั้งหนึ่งพระวิษณุเคยติดหนี้บุญคุณสำหรับการสมรสกับภรรยา แต่พระวิษณุไม่มีเงินมาใช้ จึงเสนอเส้นผมเป็นการทดแทน นับแต่นั้นผู้นับถือศาสนาฮินดูจึงโกนหัวเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการชดใช้หนี้ให้กับพระวิษณุนั่นเอง “เส้นผมจึงเปรียบเป็นของมีค่ามากเสียยิ่งกว่าเงินเสียอีก”

เดิมทีเส้นผมมากมายของนักแสวงบุญเหล่านี้จะถูกรวบรวมและไปโยนทิ้งที่แม่น้ำคงคา แต่ปัจจุบันเปลี่ยนไปมากจนถึงขนาดมีบริษัทยักษ์ใหญ่มากมายส่งคนมาคัดแยก และซื้อเส้นผมของนักแสวงบุญเหล่านี้ถึงที่วัดกันเลย โดยประโยชน์ของเส้นผมมีมากมายนอกจากจะนำไปทำวิกแล้ว ยังสร้างฟูก หรือ ที่นอนได้อีกด้วย

ใครล่ะจะคาดคิดว่า เส้นผมจะมีค่ามากมายขนาดนี้ ว่ากันว่าในบางประเทศนั้น คนที่ยากจนมากๆถึงกับต้องโกนผมคนทั้งครอบครัวเพื่อนำไปขายแลกเงินมายังชีพกันเลย

ขบอคุณข้อมูลจาก : www.spokedark.tv