ซีเอ็นเอ็น รายงานจากการให้การของสำนักงานนายอำเภอประจำเขตว่า มาร์ธา เจซเซเนีย กูเตียร์เรซ-เซอร์ราโน วัย 28 ปีเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมฮาห์นวิลล์ ที่รัฐหลุยเซียน่า สหรัฐ ในเดือนมิถุนายน 2565 และเข้าเรียนตลอดปีการศึกษา 2565
ตามรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางโรงเรียนได้แจ้งสำนักงานนายอำเภอในวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า มีนักเรียนที่มีประวัติว่าอายุ 17 ปี แท้จริงแล้วเป็นผู้ใหญ่ในช่วงอายุ 20 กลางๆ
ต่อมา จากการสอบสวนทราบว่า กูเตียร์เรซ-เซอร์ราโน วัย 28 ปี และแม่ของเธอ มาร์ธา เอลิเซธ เซอร์ราโน-อัลวาราโด วัย 46 ปี ได้ใช้หนังสือเดินทางปลอมและสูติบัตรปลอม เพื่อลงทะเบียนให้กูเตียร์เรซ-เซอร์ราโนได้เข้าเรียนในโรงเรียนแห่งนี้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา สองแม่ลูกถูกจับกุมแล้ว และถูกตั้งข้อหาคนละ 1 กระทง จากการปลอมแปลงเอกสาร ไม่ชัดเจนว่าพวกเขามีทนายความหรือไม่
ขณะที่ทางด้านนายเกร็ก แชมเปญ นายอำเภอเซนต์ชาร์ลส์ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า กูเตียร์เรซ-เซอร์ราโน ปลอมประวัติเป็นนักเรียนมัธยมปลายเพื่อเรียนภาษาอังกฤษ แม้ว่าเขาจะไม่ได้เห็นรูปร่างหน้าตาของเธอด้วยตาตัวเอง แต่เขาสามารถระบุได้ว่า รูปร่างหน้าตาของเธอยังเด็กมาก จนอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นวัยรุ่นได้ง่าย

นอกจากนี้ กูเตียร์เรซ-เซอร์ราโนก็ประพฤติตัวดีมากเมื่ออยู่ในโรงเรียน และเธอก็ไม่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังย้ำว่า ขณะนี้โรงเรียนกำลังตรวจสอบขั้นตอนการลงทะเบียน และเอกสารการลงทะเบียนของนักเรียนปัจจุบันทั้งหมด และยังจัดให้มีการฝึกอบรมที่จำเป็นเพิ่มเติมสำหรับพนักงานทุกคน โดยมุ่งเน้นที่การจดจำเอกสารที่อาจเป็นการฉ้อโกง
ข่าวจาก : ข่าวสด