คนมักง่ายมีหนาว! ไฟเขียวกทม.เก็บซากรถจอดไปขายได้ทันที ไม่ต้องรอเจ้าของ



คนมักง่ายมีหนาว! ไฟเขียวกทม.เก็บซากรถจอดไปขายได้ทันที ไม่ต้องรอเจ้าของ

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. กรณีปัญหา ประเด็นข้อกฎหมายจากนโยบายการกำจัดรถเก่า ที่จอดในที่สาธารณะ และกรุงเทพมหานครมีนโยบายยกออกทันที ก่อนมีข้อสงสัยว่า จำเป็นต้องจอดรอเก็บไว้เพื่อรอเจ้าจองเผื่อมาไถ่คืนหรือไม่ ล่าสุด คณะกรรมการกฤษฎีกา ชี้แจงแล้ว ยืนยันไม่ต้องเก็บ ขายทิ้งได้เลย เอาเงินมาเก็บแทนได้

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม.โพสต์ข้อความ เล่ารายละเอียดเรื่องนี้ว่า “ข่าวดีสำหรับคนกรุงเทพฯ ข่าวร้ายของคนมักง่าย วันนี้มายกซากรถเขตวังทองหลางจำนวน 5 คันรวดบริเวณ ซอยลาดพร้าว 47, 63, 87 แยก 7, 101 แยก 19 และ 114 ครับ…ข่าวดีคือประเด็นข้อกฎหมายที่สำนักเทศกิจถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าจำเป็นต้องเก็บซากรถไว้ 1 ปีเพื่อรอเจ้าของเผื่อจะมาไถ่รถคืนก่อนการขายทอดตลาดหรือไม่?? สรุปคือไม่ต้องละครับ สำนักงานเขตสามารถขายเอาเป็นเงินมาเก็บไว้แทนได้เลย แบบนี้จะง่ายกับทางกรุงเทพมหานครไม่ต้องมีภาระในการหาสถานที่เก็บรักษาและหาคนดูแลครับ และยังจะได้ร่างระเบียบค่าขนย้ายและเก็บรักษาก่อนขายทอดตลาดโดยหักจากที่ขายทอดตลาดได้อีกด้วย…”

“นอกจากนี้ยังได้เอกชนที่มีใบอนุญาตกำจัดขยะอุตสาหกรรมมาเป็นพันธมิตรโดยจะได้ให้เจอกับเจ้าของซากรถในกรณีต้องการขายเองแต่ไม่รู้จะหาใครรับดำเนินการมาคุยกันเองโดยตรงได้เลยครับ…ผมคิดว่าหลังจากนี้การแก้ไขปัญหาเรื่องซากรถกีดขวางการจราจรหรือเป็นภาระกับชุมชนจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ กรุงเทพฯ จะดีได้ถ้าเราช่วยกันครับ พบเห็นซากรถจอดกีดขวางยังคงแจ้งได้ที่ฝ่ายเทศกิจทุกสำนักงานเขตหรือใน inbox ผมนะครับ” นายสกลธี ระบุ

ข่าวจาก : มติชน