“เทวัญ” ชี้สำนักพุทธฯไม่มีอำนาจสั่งลบภาพ “สิตางศุ์ส้มหยุด”



วันนี้ (5มิ.ย.63) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีการสั่งให้แก้ไขภาพวาด สิตางศุ์ บัวทอง หรือ สิตางศุ์ ส้มหยุด บนผนังโบสถ์วัดหนองเต่าว่า เป็นเรื่องที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติเสนอมา ในกรณีของคุณสิตางค์เป็นตัวอย่าง โดยต้องดูทุกอย่างว่าอะไรเหมาะสมหรือไม่ รวมทั้งดูกระแสสังคมด้วย ส่วนการตัดสินว่าจะลบหรือไม่ลบนั้น เจ้าอาวาสจะเป็นคนตัดสินใจเอง สำนักพุทธฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่มีอำนาจสั่งให้ลบหรือไม่ลบได้

กรณีนี้ยังต้องไปดูบางวัดอื่นๆ ด้วย ที่มีภาพเกี่ยวนักการเมืองบางภาพไม่เหมาะสมล่อแหลม โดยขอฝากสื่อมวลชนด้วยหากไปเจอภาพในลักษณะนี้ที่ไหนเป็นอย่างไรก็ช่วยกันคุ้มครองดูแลพระพุทธศาสนา แต่ย้ำว่าเรื่องภาพถ้าไม่มีอะไรผิด ไม่มีอะไรเสื่อมเสียก็เป็นเรื่องปกติ เรื่องนี้เป็นการตัดสินใจของเจ้าอาวาส

ส่วนตัวได้สั่งสำนักพุทธฯ ไปแล้ว ถือเป็นเรื่องกิจของสงฆ์ ไม่เกี่ยวข้องสำนักพุทธฯ จึงสั่งไปแล้วอย่าไปยุ่ง ดังนั้นบอกคุณสิตางศุ์ ส้มหยุด ได้เลยว่าเรื่องนี้สำนักพุทธฯ จะไม่ไปเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของเจ้าอาวาส เป็นดุลพินิจของเจ้าอาวาส

ข่าวจาก TNN Thailand