“เจ้าชายแฮรี่-เมแกน” ประกาศสละสถานะราชวงศ์ชั้นสูง



เจ้าชายแฮรี่ และ เมแกน พระชายา ประกาศจะสละสถานะราชวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษ โดยจะไม่พึ่งพาการสนับสนุนด้านการเงินจากราชสำนักอีกต่อไป ขณะที่มีรายงานว่าสมาชิกราชวงศ์คนอื่น ๆ รู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจครั้งนี้

เจ้าชายแฮรี่ และ เมแกน พระชายาชาวอเมริกัน ทรงออกแถลงการณ์เปิดเผยการตัดสินใจ สละสถานะราชวงศ์ชั้นสูง และ จะทรงหาเงินเลี้ยงชีพด้วยพระองค์เอง โดยไม่พึ่งพากองทุนของราชสำนัก แต่จะยังคงทำงานสนับสนุนสมเด็จพระราชินี อย่างเต็มที่ต่อไป

โดยเจ้าชายแฮรี่ และ  เมแกน ระบุในแถลงการณ์ว่า จะแบ่งเวลาการใช้ชีวิตออกเป็น 2 ส่วน คือการอยู่ในอังกฤษ และ อีกส่วนคือการใช้ชีวิตในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าชายอาร์ชี่ พระโอรสยังคงได้สัมผัสกับวิถีธรรมเนียมของราชวงศ์อังกฤษ และจะเปิดโอกาสให้ครอบครัวของพระองค์ได้เริ่มต้นบทบาทใหม่ในชีวิต ที่รวมถึงการเปิดตัวองค์กรการกุศลแห่งใหม่

ขณะที่ สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานว่า ทั้งสองพระองค์ไม่เคยนำความคิดนี้ไปปรึกษากับสมาชิกราชวงศ์คนใด แม้กระทั่งสมเด็จพระราชินี และ เจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาของเจ้าชายแฮรี่ โดยพระราชสำนักบัคกิงแฮมรู้สึกผิดหวังมาก  ขณะที่ สมาชิกราชวงศ์คนอื่นรู้สึกเสียใจเช่นกัน 

ข่าวจาก : PPTVHD36