หลังจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เดินทางไปฟังคำพิพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2560 ที่ผ่านมา ทำให้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอ่านคำพิพากษาลับหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งมีความผิดประเด็นระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ลงโทษจำคุก 5 ปี อย่างไรก็ตาม เนื่องจากน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีออกนอกประเทศ จึงได้ออกหมายจับตัวมาดำเนินคดี
อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันที่ 29 ธ.ค. เว็บไซต์ www.newtv.co.th ได้รายงานว่า มีคนเห็นน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเดินทางออกจากประเทศไทยตั้งแต่เดือนก.ย. ไปปรากฏตัวที่ประเทศอังกฤษ เป็นภาพน.ส.ยิ่งลักษณ์เดินช็อปปิ้งที่ Westfield สาขา Shepherd Bush เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของน.ส.ยิ่งลักษณ์ตั้งแต่เดือนก.ย.
อ่านเพิ่มเติม : เจอตัวแล้ว"ยิ่งลักษณ์" โผล่ช้อปอังกฤษ
เจ้าของภาพนี้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม อ้างว่า มีภาพนางสาวยิ่งลักษณ์ในวันเดียวกันอีกหลายภาพ แต่ไม่ได้นำออกมาเปิดเผย เพราะในภาพเหล่านั้นมีภาพคนใกล้ชิดของนางสาวยิ่งลักษณ์ร่วมอยู่ด้วย จึงไม่อยากให้ผลกระทบเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง นั่นหมายความว่า ในวันที่ 26 ธันวาคมมีคนพบเห็นนางสาวยิ่งลักษณ์เดินช็อปปิ้งอยู่กับกลุ่มคนใกล้ชิด
พีพีทีวีตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมกับฝ่ายความมั่นคง พบว่า มีคนใกล้ชิดของนางสาวยิ่งลักษณ์จำนวนหนึ่งเดินทางไปประเทศอังกฤษในช่วงเวลานี้จริง ขณะที่นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการ สำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ยอมรับว่า ทราบข้อมูลว่านางสาวยิ่งลักษณพำนักอยู่ที่อังกฤษมาก่อนหน้านี้แล้ว และเคยส่งหนังสือขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปที่ประเทศอังกฤษแล้ว แต่ยังไม่มีการตอบกลับ
ด้านแหล่งข่าวในพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า บุคคลในภาพมีความเป็นได้ว่าเป็นนางสาวยิ่งลักษณ์ แต่ไม่ยืนยันว่าสถานที่ในภาพคือประเทศอังกฤษหรือไม่
สำหรับประเทศอังกฤษ แม้จะเป็นประเทศที่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกันกับประเทศไทย แต่การจะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้ประเทศต้นทางหรือไม่ ขึ้นอยู่กับประเทศปลายทาง
ข่าวจาก : newtv, pptv, ข่าวสดออนไลน์