ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น!! เด็กหนุ่ม “ชาวกระบี่” ตื่นตี 3 ทุกวัน รับจ้างกรีดยาง สอบติดแต่ไม่มีเงินเรียน ผ่านไป 7 ปี จนล่าสุดวันนี้ทำฝันสำเร็จ!!




หากย้อนกลับไปเมื่อปีพ.ศ. 2553 หรือเมื่อประมาณ 7 ปีที่เเล้ว รายการ "สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง " ซึ่งมี "ยุพา เพ็ชรฤทธิ์" เป็นผู้พิธีกรประจำรายการดังกล่าว ได้นำเสนอเรื่องราวของ นายธรรมศักดิ์ ยะลา หรือบุ๊ค เป็นชาวจังหวัดระบี่ ในตอนนั้น บุ๊ค พลาดโอกาสเข้าเรียนคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ซึ่งเป็นคณะที่ฝัน เพราะความอยากเป็นครู เพื่อนๆไปจ่ายค่าเทอมกันแล้ว แต่บุ๊คหาเงินได้ไม่พอ ชวดโอกาสเข้าเรียนมหาวิทยาลัยไป..อาจารย์ประจำชั้นมาทราบเรื่องภายหลัง จึงส่งเรื่องราวของบุ๊คมาที่รายการสานรักคนเก่งหัวใจแกร่งในปี 2553

บุ๊คไม่เคยหมดหวัง รับจ้างถางหญ้า เก็บทางปาล์ม ไปกรีดยางทุกเช้าก่อนมาโรงเรียน และรับงานแสดงดนตรีให้กับโรงเรียน และร้านอาหารในอำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ปัจจุบันบุ๊ค จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดุริยางคศาสตร์สากล มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา และได้รับราชการครู สมความตั้งใจ สอนวิชาดนตรี และคอมพิวเตอร์ ที่โรงเรียนบ้านนำ้กระจาย อ.เมือง จ.สงขลา ตอนนี้รับงานแสดงดนตรีตามร้านอาหาร และรับสอนงานด้านดนตรีสากลควบคู่ไปด้วย ทั้งนี้พ่อเคยประสบุอุบัติเหตุ ส่งผลให้เอ็นร้อยหวายที่ขาซ้ายขาดทำให้เดินไม่คล่อง บุ๊คจึงต้องคอยเป็นกำลังสำคัญช่วยเหลือทางบ้านด้วยการรับจ้างกรีดยางก่อนไปโรงเรียน บุ๊คสนใจด้านดนตรี จึงรวมกลุ่มกับเพื่อนรับงานร้องเพลง เป็นรายได้เสริม การได้อยู่กับเสียงเพลงช่วยคลายความทุกข์ และทำให้บุ๊ครู้สึกมีกำลังใจทุกครั้งชีวิตของบุ๊คยังได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กนักเรียน หลายร้อยคนที่โรงเรียน ครูบุ๊คนำวีดีโอชีวิตเปิดให้นักเรียนดู ในรายวิชา เพื่อสร้างพลังใจในการเรียน

ขอบคุณข้อมูลจาก : สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง