‘นิด้าโพล’ระบุประชาชน68.19% อยากเลือกตั้ง หวังช่วยเศรษฐกิจดีขึ้น!!



 

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “ประชาชนอยากเลือกตั้งแล้วหรือยัง” ทําการสํารวจระหว่างวันที่ 27-29 กันยายนที่ผ่านมา โดยสอบถามความเห็นจากประชาชนทุกภูมิภาคทั่วประเทศ 1,251 ตัวอย่างเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งของรัฐบาลว่า จะสามารถจัดการเลือกตั้งประมาณเดือนพฤศจิกายน 2561 และความต้องการเลือกตั้ง พบว่า ประชาชนร้อยละ 55.00 เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถจัดการเลือกตั้งได้ในเดือนพฤศจิกายน 2561 ร้อยละ 33.41 ทำไม่ได้ และร้อยละ 11.59 ไม่แน่ใจ

ส่วนความเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการยอมรับการเลือกตั้งรับได้หรือไม่หากการเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไป พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 71.30 ระบุว่า ยอมรับได้ เพราะอยากให้ทำการปฎิรูปประเทศก่อน บ้านเมืองยังต้องจัดระบบระเบียบ การดำเนินการต้องใช้เวลา และเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลคงมีเหตุผลสำคัญในการเลื่อนการเลือกตั้ง และคิดว่าคงเลื่อนการเลือกตั้งไม่นาน ถ้าบ้านเมืองยังไม่สงบจริงก็อยากให้บริหารประเทศต่อไป รองลงมาร้อยละ 23.74 ระบุ ยอมรับไม่ได้เพราะนานเกินไปอยากให้รัฐบาลกำหนดให้ชัดเจนเนื่องจากส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุน ส่วนร้อยละ 4.96 ไม่แน่ใจ

สำหรับความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่าตอนนี้ประชาชนอยากเลือกตั้งแล้วหรือยัง ร้อยละ 68.19 อยากเลือกตั้งแล้วเพราะอยากให้ประเทศพัฒนา เศรษฐกิจจะได้ดีขึ้น ต่างชาติเชื่อมันกล้าลงทุน และอยากเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย รองลงมา ร้อยละ 24.38 ยังไม่อยากเลือกตั้งเพราะสถานการณ์บ้านเมืองยังไม่ปกติ ยังไม่สงบเรียบร้อย ถ้าเลือกตั้งก็จะมีการแบ่งพรรคแบ่งพวกอีก และมีบางส่วนที่เห็นว่ารัฐบาลบริหารงานดีอยู่แล้วควรอยู่ต่อร้อยละ 7.43 ไม่แน่ใจ ขณะที่ความเห็นว่าหากการเลือกตั้งไม่ได้เกิดขึ้นภายในปี 2561 ประชาชนมีความกังวลมากน้อยเพียงใดว่าจะมีความขัดแย้งเกิดขึ้น พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 45.00 ไม่มีความกังวล ร้อยละ 21.34 มีความกังวลค่อนข้างน้อย ร้อยละ 19.34 มีความกังวลใจค่อนข้างมาก ร้อยละ 11.51 มีความกังวลใจมาก และร้อยละ 2.80 ไม่แน่ใจ

ข่าวจาก : มติชนออนไลน์