เดอะมาเลย์เมล์รายงานว่า รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐซาราวักตั้งคำถามไปยังรัฐบาลกลางมาเลเซียเพื่อคำอธิบายว่าทำไมถึงไม่มีวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลังเกิดเหตุระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในซาราวัก มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 4 ราย
ซิม คุย เฮียน มุขมนตรีและรัฐมนตรีประจำกระทรวงการเคหะของรัฐบาลรัฐซาราวัก ส่งจดหมายไปถึงรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเกี่ยวกับปัญหาวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า แต่ได้รับคำตอบที่ไม่พึงพอใจนัก รัฐมนตรีสาธารณสุขไม่ตอบสนองต่อคำถามที่ตนส่งไป
เหตุระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในรัฐซาราวักได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 4 รายและรายที่ 5 ถูกส่งตัวเข้ามาที่โรงพยาบาลซาราวัก ทางการเตือนผู้คนให้ล้างแผลอย่างถี่ถ้วนพร้อมกับพบแพทย์ทันทีหลังถูกสุนัขกัด
ตั้งแต่เดือนเมษายนปีนี้ มียอดผู้ถูกสุนัขกัดแล้ว 516 ราย ทางการประกาศให้พื้นที่ 18 แห่งในรัฐเป็นพื้นที่การระบาดของโรคขณะที่กรมป้องกันโรคจากสัตว์ในซาราวัก ออกมาขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับกลุ่มป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ที่พบว่า หมาแมวจำนวนมากถูกวางยาตายทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว และไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ทางกลุ่มจึงพยายามรณรงค์ให้ประชาชนอย่าแตกตื่นเกินเหตุ