นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคมในฐานะผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ชสมก.) เปิดเผยว่าวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560 เป็นวันเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปี 2560 ซึ่งจะมีนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไปใช้บริการรถโดยสารสาธารณะเป็นจำนวนมาก ขสมก. จึงได้เตรียมเพิ่มจำนวนรถที่นำมาให้บริการ การเปลี่ยนกะของพนักงานและเพิ่มเที่ยววิ่งในเส้นทางที่ผ่านโรงเรียน สถานศึกษาต่างๆ ในวันธรรมดาเป็นจำนวน 21,891 เที่ยว/วัน พร้อมทั้งตรวจเช็คสภาพและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถโดยสารให้มีความมั่นคงแข็งแรง ตรวจเช็คประตูเปิด-ปิด อัตโนมัติให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน รวมถึงการดูแลความสะอาดในรถโดยสารทั้งรถของ ขสมก. และรถเอกชนร่วมบริการ
ด้านบุคลากร จัดอบรมพนักงานประจำรถ โดยกำชับให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รวมทั้งคอยดูแลการขึ้น-ลงรถของผู้โดยสารอย่างใกล้ชิด ให้บริการด้วยความสุภาพเรียบร้อย และกำชับหัวหน้างานให้ตรวจใบอนุญาตการขับรถ ตรวจวัดแอลกอฮอล์ ตรวจความพร้อมของร่างกายของพนักงาน ขับรถก่อนขึ้นปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสารทุกครั้ง เพื่อเพิ่มความสะดวก ปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการและเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
นอกจากนี้ ขสมก.ยังได้จัดรถสายตรวจ พนักงานนายตรวจ ของเขตการเดินรถทั้ง 8 เขต และเจ้าหน้าที่สายตรวจพิเศษประจำจุด ณ บริเวณหน้าโรงเรียน ป้ายหยุดรถโดยสารที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และการขึ้น-ลงรถของผู้โดยสาร รวมถึงให้พนักงานคอยสังเกตพฤติกรรม ของบุคคลที่ต้องสงสัยบนรถโดยสาร หากพบเห็นสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณใกล้ที่สุดโดยเร็ว
ข่าวจาก : ข่าวสดออนไลน์