การล้างจมูก (Nasal Irrigation) คือ การสวนล้างโพรงจมูก ด้วยน้ำเกลือ เพื่อชะล้างน้ำมูกและสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ทำให้โพรงจมูกชุ่มชื้นช่วยลดอาการน้ำมูกไหลลงคอ จาม และอาการคัดจมูก บรรเทาอาการในผู้ที่มีอาการเยื่อจมูกอักเสบชนิดไม่แพ้ และผู้ที่มีอาการเยื่อจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้นความเข้มข้นของน้ำเกลือที่แนะนำ คือ Sodium Chloride 0.9% w/v
[ads]
อุปกรณ์ในการล้างจมูก
- 1.น้ำเกลือปราศจากเชื้อ Sodium Chloride 0.9% w/v
- 2.ไซรินจ์ (Syringe) ขนาด 5-50 มิลลิลิตร
- 3.อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ภาชนะรองน้ำ กระดาษทิชชู่ แก้วสะอาด และจุกล้างจมูก
1. ล้างมือ ไซรินจ์ และจุกล้างจมูก ให้สะอาด
2. เทน้ำเกลือหรือดูดน้ำเกลือเข้าไซรินจ์
3. สวมจุกล้างจมูกที่ปลายไซรินจ์เพื่อช่วยให้ล้างจมูกสะดวกขึ้น
4. กลั้นหายใจ-ก้มหน้า-อ้าปาก
โน้มตัวเหนืออ่างล้างหน้า ดันจุกล้างจมูก ให้แนบสนิทกับรูจมูกข้างหนึ่ง แล้ว "กลั้นหายใจ-ก้มหน้า-อ้าปาก" ค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้ารูจมูก น้ำเกลือจะไหลเข้าไปในโพรงจมูก และไหลออกทางรูจมูกอีกด้านหนึ่ง
5. สั่งน้ำมูกและซ้ำอีก
สั้งน้ำมูกที่ค้างอยู่ออกเบาๆ อาจมีน้ำเกลือบางส่วนไหลออกมาทางปาก ก็ให้บ้วนทิ้งไป แล้วล้างจมูกอีกข้างหนึ่ง ตามขั้นตอนที่ 2-4 เมื่อล้างเสร็จ จะสังเกตได้ว่าหายใจสะดวกขึ้น
ควรล้างจมูกเมื่อใด ?
ล้างเมื่อมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก น้ำมูกไหลลงคอ หรือจาม ล้างก่อนใช้ยาพ่นจมูก หรือล้างตามคำแนะนำของแพทย์ ปลอดภัยจึงล้างได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรระวังในการล้างจมูก
- 1. ควรใช้น้ำเกลือ "ปราศจากเชื้อ"
- 2. ห้ามใช้ "น้ำเปล่า" ล้างโพรงจมูก
- 3. ไม่ควรฉีดน้ำเกลือแรง
- 4. สั่งน้ำมูกเบาๆ
- 5. ผู้ที่รูจมูกอุดตัน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการล้างจมูก
- 7. การล้างจมูกในเด็ก การล้างจมูกในเด็ก สามารถทำได้อย่างปลอดภัย โดยควรให้แพทย์เป็นผู้แนะนำ เพื่อป้องกันการสำลักน้ำเกลือ สำหรับเด็กเล็ก (เด็กที่สั่งน้ำมูก หรือกลั้นหายใจไม่เป็น) จะไม่สามารถล้างโพรงจมูกได้ หากมีน้ำมูกให้ใช้วิธีหยดน้ำเกลือที่รูจมูก ข้างละ 2 หยด เพื่อช่วยให้น้ำมูกมีคลามข้นเหนียวลดลง แล้วใช้ลูกยางแดง ดูดทั้งน้ำมูกและน้ำเกลือออกทันที
[ads=center]
ขอบคุณข้อมูลจาก [Online] www.anblab.com
