นอนดึก…เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม



 

สาวในวัยทำงานอย่างพวกเรา มักไม่กังวลกับการทำงานดึก หากไฟความคิดสร้างสรรค์ยังลุกดชนไอเดียกำลังแล่นฉิว เรื่องที่จะปิดไฟนอนกันแต่หัวค่ำเห็นจะไม่ง่าย

 

[ads]

 

หนังสือพิมพ์ Telegraph ของอังกฤษรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า การนอนไม่เพียงพอจะกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน(melatonin) ฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยป้องกันมะเร็ง

 

getty_rm_photo_of_teen_sitting_up_late_on_computer

 

นักวิจัยญี่ปุ่นก็พบหลักฐานที่สอดคล้องกัน หลังจากได้ศึกษาวิถีชีวิตของผู้หญิงวัย 40-79 ปี จำนวน 24,000 คนเป็นเวลา 8 ปี พบว่า คนที่นอนน้อยมีสถิติการป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าคนที่นอนได้วันละ 7 ชั่วโมงถึงร้อยละ 62  กลุ่มนักวิจัยเชื่อว่า ฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งผลิตในสมองขณะหลับนั้นช่วยให้การทำงานของชีวภาพในร่างกายเป็นไปอย่างสมดุล และช่วยปรับสมดุลการหลั่งฮอร์โมนเอสโทรเจนที่อาจมากเกินไปซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้

 

[ads=center]

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย ThaiJobsGov.com

Illustration & Reference by:

[online] www.telegraph.co.uk

[online] www.gettyimages.com