แนะนำเทคนิคการสอบสัมภาษณ์งานราชการ

Advertisementเทคนิคการสอบสัมภาษณ์

Thaijobsgov มีเทคนิคการสอบสัมภาษณ์งานราชการหรืองานในหน่วยงานอื่นๆ ที่มีขั้นตอนการสอบสัมภาษณ์ก่อนรับเข้าทำงานมานำเสนอ ให้เพื่อนๆ ได้เตรียมตัว เตรียมใจ ก่อนถูกสัมภาษณ์งานครับ

เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ 1. เตรียมตัวเรื่องบุคลิกภาพการแต่งกาย
  • เครื่องแต่งกาย ต้องเป็นชุดสุภาพ สีไม่ฉูดฉาด ดูภูมิฐาน เพราะการที่เราไปสอบสัมภาษณ์ในหน่วยงานนั้นๆ ต้องเคารพในสถานที่หน่วยงานและกรรมการสอบสัมภาษณ์ โดยเฉพาะ  กรรมการสอบสัมภาษณ์คงจะแลดูเราตั้งแต่เข้าห้องสอบว่ามีบุคลิกเช่นใด ถ้าแต่งตัวดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ดั่งสุภาษิตโบราณแล้ว
  • บุคลิกภาพ  เป็นเรื่องมี่สำคัญเช่นกันโดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในห้องสอบนั่น เราต้องไม่ลุกลี้ ลุกล้น ต้องนิ่ง นั่งตรงเป็นสง่าและควรสบตากรรมการสอบสัมภาษณ์ ไม่หลบสายตา ตอบคำถามอย่างมั่นใจ และให้คิดเสมอว่านี้เป็นเวทีของเราที่เราจะได้โชว์ศักยภาพ ความรู้ ความสามารถที่มี โดยการให้สัมภาษณ์แก่กรรมการคุมสอบ
  2.ศึกษาลักษณะงาน ข้อมูลในหน่วยงาน และเตรียมตัวนำเสนอตัวเอง
  • เตรียมตัวด้านวิชาการไว้บ้าง ได้แก่ ลักษณะงานที่ปฏิบัติในตำแหน่งที่สอบได้ (ดูจากคู่มือรับสมัครสอบจะเขียนบรรยายไว้อย่างละเอียด) ศึกษาข้อมูลการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ดูข่าวทางทีวี อ่านหนังสือพิมพ์ในช่วงก่อนสัมภาษณ์ 1-5 วัน โดยข้อมูลเรานี้เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่จำเป็น แต่หลายต่อหลายคนก็ตกม้าตายเพราะจุดนี้เพราะ แค่คำถามง่ายๆ ที่ถามว่างานที่คุณจะเข้ามาทำนั่น คุณต้องทำอะไรบ้าง ? ฟังดูเหมือนง่ายแต่หากเราไม่เตรียมตัวก็จะไม่สามารถตอบคำถามง่ายๆนี้ได้เลยครับ ยังไงก็เตรียมไว้ดีกว่าไม่เสียหาย
  • การเตรียมตัวที่จำเป็นอีกข้อหนึ่ง คือ เตรียมนำเสนอตัวเอง หรือจุดเด่นของคุณต่อหน้ากรรมการสัมภาษณ์ คุณควรฟิตซ้อมเรื่องนี้ไว้ตามสมควร เพื่อจะได้ราบรื่นในวันสอบจริง จะลองซ้อมด้วยตัวเองหน้ากระจก หรือซ้อมให้เพื่อนฟังก็ได้ ปกติในการสอบสัมภาษณ์กรรมการจะขอให้คุณนำเสนอตัวเอง เช่น ประวัติการศึกษา หน้าที่การงานในอดีตและปัจจุบัน เหตุผลและมูลจูงใจที่มาสอบตำแหน่งนี้ ส่วนเวลาที่เหลือจะเปิดโอกาสให้ตอบข้อซักถามกับกรรมการและเราควรมีความจริงใจในการนำเสนอตนเองและเสนออะไรที่่ฟังดูแล้วเหมือนไม่จริงใจ
3. ตอบทุกคำถามอย่างมั่นใจ แต่ไม่โอหัง หรือขี้โม้จนน่าหมั่นใส้ รวมทั้งไม่ใช้ท่าทีขี้เล่น หรือลุกลี้ลุกรน คิดไว้เสมอว่านี้คือเวทีของเราและเป็นโอกาสสุดท้ายที่เราจะได้ทำในจุดนี้

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านโชคดีในการสอบสัมภาษณ์และให้ท่องจำไว้เสมอว่าในห้องสอบคือเวทีการนำเสนอของเรา เตรียมข้อมูลให้พร้อม และเรื่องสอบสัมภาษณ์จะไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่ท่านคิดอีกต่อไปครับ

สำหรับข้อมูลดีๆที่เกี่ยวกับงานราชการ Thaijobsgov จะรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มานำเสนอต่อไปครับ

ท่านใดมีข้อสงสัยหรือต้องการแสดงความคิดเห็นสามารถแสดงความคิดเห็นข้างล่างบทความนี้ได้เลยครับ

   

ส่งเข้าไลน์

LINE it!
โพสเมื่อ